Hello Folks! Welcome to Our Blog.

อาการปวดหลังพบได้บ่อยและสร้างปัญหาให้กับคนส่วนใหญ่จะต้องเคยมี  ไม่ว่าพนักงานออฟฟิศ หรือดาราแอบถ่ายก็มีอาการปวดหลังได้ อาการปวดหลังอย่างน้อยคนละ  1  ครั้ง    อาการจะไม่ได้มีสาเหตุที่รุนแรงและหายได้เอง   และมีหลายวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาอาการปวดหลังให้ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยตนเองหรือรักษาโดยแพทย์ จะได้ไม่ต้องทรมานเวลานั่งทำงานหรือนั่งดูแอบถ่ายที่บ้าน

 

อาการปวดหลังแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ ปวดหลังชนิดเฉียบพลัน  มีอาการปวดขึ้นมาทันทีและต่อเนื่องไม่เกิน 6 สัปดาห์   มีสาเหตุมาจากการใช้ชีวิตประจำวันหรือจากอุบัติเหตุ  เช่น  ยกของหนักหรือหกล้ม  และอาการปวดหลังแบบเรื้อรัง   ปวดต่อเนื่องนานกว่า 3 เดือนขึ้นไป   พบได้น้อยกว่าการปวดหลังแบบเฉียบพลัน

อาการปวดหลังที่พบได้ทั่วไปอาจเกิดจากสาเหตุดังนี้

   –  เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อตึงเครียด  เกิดจากยกของหนักมากบ่อย ๆ  การเคลื่อนไหวร่างกายผิดท่ากระทันหัน     ทำให้กล้ามเนื้อหลัง  เส้นเอ็นเกิดความตรึงเครียดทำให้ปวดหลังได้

   – หมอนรองกระดูกสันหลังโป่งพอง  หรือฉีกขาด  ปกติหมอนรองกระดูกสันหลังมีหน้าที่ช่วยรองรับแรงกระแทกระหว่างกระดูกสันหลัง  เกิดจากส่วนประกอบภายในกระดูกสันหลังโป่งพองฉีกขาด  หรืออาจกดทับเส้นประสาทได้   ที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง

   – ข้ออักเสบ  โรคข้อเสื่อม  ส่งผลกระทบต่อหลังส่วนล่างในผู้ป่วยบางคน   โรคข้ออักเสบที่กระดูกสันหลังทำให้ช่องว่างของไขสันหลังแคบลง ดาราแอบถ่ายที่อายุมากขึ้นมักจะปวดหลัมากกว่าสมัยยังหนุ่มสาว

 

วิธีแก้ปวดหลัง

   – หมั่นเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ   แม้ว่าการนอนพักผ่อนบนเตียงจะช่วยฟื้นฟูอาการปวดหลังได้ดี  แต่ในปัจจุบันนี้ได้พบว่าผู้ที่ปวดหลังมีการเคลื่อนไหวร่างกายและตื่นตัวอยู่เสมอจะฟื้นฟูอาการปวดหลังได้เร็วขึ้น ถึงจะนั่งดูแอบถ่ายก็อย่านั่งแช่ท่าเดิมนานๆ

   – ใข้ความร้อนและความเย็นช่วยบรรเทา  ในผู้ที่มีอาการปวดหลังระยะเริ่มต้นการใช้ความร้อนช่วย  เช่น  อาบน้ำร้อนหรือประคบร้อนบริเวณที่มีอาการ     และการใช้ความเย็นประคบตรงบริเวณที่มีอาการก็ช่วยบรรเทาอาการได้ในระยะสั้นแต่ไม่ควรนำน้ำแข็งสัมผัสกับผิวโดยตรงอาจทำให้ผิวเป็นแผลได้  หรืออาจจะใช้การประคบเย็นและร้อนสลับกันก็ได้

   – ซื้อยาช่วยบรรเทาอาการปวด ยาลดการอักเสบ  เช่น  ยาไอบูโพรเฟน  ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา  หรือยาพาราเซตามอน

   – การบริหารร่างกายด้วยตนเอง  อาจจะปรึกษานักกายภาพบำบัดหรือปรึกษาแพทย์ถึงวิธีออกกำลังกายเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด  โดยเฉพาะเวลาดูแอบถ่ายร่างกายจะเกร็งมากกว่าปกติ  รวมถึงการออกกำลังกายควบคู่กันไปจะทำให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงขึ้นป้องกันการปวดหลังที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

คนรุ่นใหม่ต้องไม่พลาดเทรนด์ที่น่าสนใจ บทความแฟชั่น บทความเกี่ยวกับวิธีการแต่งตัวให้น่าสนใจ และยังมีบทความที่จะทำให้คุณสามารถนำเสื้อผ้าเก่าๆมาประยุกต์ให้กลายเป็นชุดใหม่ เพราะแฟชั่นไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร เหมือนกับบทความของเราที่มีลักษณะเฉพาะตัว ถ้าคนไม่อยากมากระแสมาแรงต้องติดตามที่นี่

Recent Comments

No comments to show.